Oto Truong Hai
Truong Hai
Trường Hải 2
Công trình: Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia

Công trình: Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia , tất cả hệ thống cửa đều được điều khiển tự động. Hệ thống rèm tự động kéo lên hạ xuống, đồng thời cũng làm các điểm thoát hiểm trong trường hợp có sự cố.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia (National Convention Center - NCC) là một dự án trọng điểm quốc gia phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 lần thứ 14 và các hoạt động mang tầm quốc gia và quốc tế. Nằm trên ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 10km về phía Tây Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia toạ lạc trên diện tích 64ha, với lối kiến trúc độc đáo, hiện đại do các kiến trúc sư danh tiếng và tài ba của Cộng hoà Liên bang Đức thiết kế. Đây là công trình cấp đặc biệt với một toà nhà chính cao 5 tầng và 1 tầng hầm. 

Được khởi công từ tháng 11/2004, đến thời điểm này, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một trong những toà nhà đa năng hiện đại, hoành tráng với kiến trúc độc đáo kết hợp giữa tính dân tộc và hiện đại đã hoàn thành và sẵn sàng phục vụ cho Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, để xây dựng công trình này thông thường cần tới khoảng thời gian 3 năm, tuy nhiên do yêu cầu phải hoàn thành công trình phục vụ Hội nghị APEC, các đơn vị tham gia xây dựng công trình này đã nỗ lực ngày đêm, quyết tâm hoàn thành công trình trong thời gian 22 tháng - đây cũng là khoảng thời gian được đánh giá kỷ lục. Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ là nơi tổ chức các đại hội và hội nghị lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các hội nghị quốc tế, các hoạt động chính trị, xã hội, kinh tế, thương mại, hội chợ triển lãm... có ý nghĩa quốc gia và quốc tế. 

Trong suốt gần 2 năm qua, trong quá trình xây dựng công trình này, hàng ngày các đơn vị thi công phải huy động gần 5.000 CBCNV lao động suốt ngày đêm. Các đơn vị thi công đã phải sử dụng tới 14.000 tấn cốt thép; 12.500 tấn kết cấu thép; 34.000m 2 đá ốp lát; 50.000m 2 kính mặt đứng và kính lợp mái... 

Được đánh giá là 1 trong số 3 trung tâm Hội nghị lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Trung tâm Hội nghị Quốc gia được thiết kế dựa trên ý tưởng cảnh quan Di sản văn hoá Vịnh Hạ Long với phương án thiết kế mang tên "Lượn sóng biển Đông" do chuyên gia Cộng hoà Liên bang Đức thiết kế. Tác giả thiết kế công trình này là Giáo sư - Tiến sỹ Meinhard Von Gerkar. 

Phía trước toà nhà là quảng trường rộng gần 10.000m 2 kết hợp hài hoà giữa thiên nhiên vườn hoa công viên cây xanh, thảm cỏ, hệ thống hồ điều hoà khí hậu với giao thông hết sức thuận tiện. 

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia được bố trí hệ thống các bãi đỗ xe nổi và hệ thống garage ngầm với sức chứa gần 1.100 ôtô các loại. Trong đó riêng hệ thống garage ngầm có sức chứa hơn 500 xe. Ngoài ra, tại đây còn được bố trí một sân đỗ trực thăng lên thẳng, hệ thống sân khấu ngoài trời. Ngoài hệ thống điện lưới quốc gia, tại đây cũng được bố trí hệ thống cung cấp điện dự phòng và nguồn pin năng lượng mặt trời để sưởi ấm toàn bộ toà nhà. Theo các chuyên gia tại đây, hệ thống pin năng lượng mặt trời đảm bảo đủ chiếu sáng trong những trường hợp khẩn cấp. 

Đặc biệt tại Trung tâm, tất cả hệ thống cửa đều được điều khiển tự động. Hệ thống rèm tự động kéo lên hạ xuống, đồng thời cũng làm các điểm thoát hiểm trong trường hợp có sự cố. 

Hệ thống phòng họp, dịch vụ cực kỳ hiện đại 

Một trong những điểm quan trọng và đáng quan tâm nhất của Trung tâm Hội nghị Quốc gia đó là hệ thống các phòng họp với tổng diện tích 60.000m 2 , trang thiết bị hết sức hiện đại, có khả năng tự động hoá cao. Trong đó riêng phòng họp chính được bố trí tại tầng 2 toà nhà với diện tích 4.256m 2 có sức chứa 3.800 chỗ ngồi. Đây là phòng họp được thiết kế tối tân hiện đại với hệ thống sân khấu đa chức năng có thể tự động nâng lên, hạ xuống tuỳ theo ý muốn. 

Hệ thống thiết bị âm thanh tại đây được thiết kế đa dạng có thể đáp ứng cho các hội thảo, âm thanh văn nghệ, ánh sáng sân khấu hiện đại. Phòng họp này được trang bị tới 3 màn hình máy chiếu phù hợp với các loại hình nghệ thuật có thể thay đổi theo ý muốn. Tại các ghế ngồi được bố trí hộp đại biểu cơ động kỹ thuật số bao gồm có micrô cổ ngỗng và tai nghe. 

Đặc biệt phòng họp này có thể chia thành hai không gian riêng biệt bằng hệ thống vách ngăn tự động đáp ứng các yêu cầu phục vụ hội nghị lớn, nhỏ, các buổi biểu diễn ca nhạc, khiêu vũ, ba lê và các hoạt động khác...